โต๊ะอาหารดินเนอร์สุดหรู 5วิธีเอาตัวรอด

แม้จะไม่ได้ตั้งใจหรือชื่นชอบร้านอาหารหรูหรา
แต่ต้องมีสักมื้อแหละน่าที่คุณต้องเจอ
สาวคลับPoonari108
ต้องPerfect
เลยไปค้นหาเรื่องของมารยาท
และกฏบางอย่างที่ต้องทำ
มาให้คุณๆได้อ่านกัน


1.มั่นใจซะอย่าง ทำอะไรก็ดูดี
เมื่อไปถึงโต๊ะอาหารชายหนุ่มหรือบริกร
จะทำหน้าที่เลื่อนเก้าอี้ให้คุณนั่ง
แต่ถ้าไม่มีใครทำคุณก็แค่
จับพนักเก้าอี้ด้วยมือขวา
ขยับเก้าอี้นิดนึงแล้วเบี่ยงตัวเข้าไปนั่ง
จากทางด้านซ้ายมือ
แต่ต้องไม่นั่งเต็มเก้าอี้ล่ะ
ลำตัวจะได้ตั้งตรงสง่างาม
ถ้ามีกระเป๋าถือให้วางกระเป๋าถือไว้บนโต๊ะ
เมื่อมองไปที่จานข้างหน้า
คุณจะเห็นผ้ากันเปื้อนNapkinพับวางอยู่
จงหยิบมันคลี่ออกมาพับทบครึ่ง
จากนั้นก็วางไว้บนตัก
โดยหันด้านสันเข้าหาตัว
สบายมากเลยใช่มั๊ยล่ะคะ

2.รู้จักเมนู
โดยทั่วไปอาหารเหล่านี้
จะแบ่งเป็น3ประเภทคือ
อาหารเรียกน้ำย่อยหรือAppitizer
อาหารจานหลักหรือMain Course
และอาหารหวานหรือDessert
บางร้านจะมีเมนูเด็ดเฉพาะ
วันที่กำหนดไว้ตายตัวแล้ว
คุณไม่ต้องเลือกแต่บางทีก็มีอาหารพิเศษ
บางรายการมาให้เลือกสั่ง
ถ้าคุณรู้จักอาหารเหล่านั้นก็เลือกตามชอบ
แต่ถ้าไม่รู้จักก็ไม่ต้องแสดงอาการตกใจนะคะ
แหมใครจะไปรู้หมดทุกเรื่อง...
คุณก็แค่เอ่ยปากถาม
รายละเอียดอาหารเมนูดังกล่าว
จากบริกรหรือเราจะเอาตัวรอด
ด้วยการมอบหน้าที่สั่งอาหาร
ให้กับชายหนุ่มซะเลย


3.เรียนรู้อุปกรณ์การรับประทานอาหาร
ก่อนอื่น
ต้องไม่ตื่นเต้นกับจาน ช้อนส้อม มีดสารพัด
ที่วางอยู่บนโต๊ะ
เพราะอุปกรณ์เหล่านี้เขามัก
จะเตรียมไว้พอดีกับการทานอาหาร
แต่ละจานตามลำดับ
ส้อมส่วนใหญ่จะอยู่ทางด้านซ้ายมือของจาน
จะมีถ้วยกาแฟวางอยู่ตรงหน้าคุณ
ถัดออกไปทางขวาจะมีแก้ว3ใบ
ใบใหญ่คือแก้วน้ำ
ใบกลางสำหรับไวน์แดงและ
ใบขนาดเล็กที่สุดสำหรับไวน์ขาว
เวลาจับแก้วไวน์
ให้จับที่ก้านแก้วไม่ใช่จับที่ตัวแก้ว
แต่ไม่ต้องไปกังวลมากนักนะคะ
เพราะเมื่อถึงเวลาบริกร
จะเดินเข้ามาดูแลคุณเอง

4.ขนมปังอยู่ซ้ายมือ
ปกติบนโต๊ะจะมีจานพร้อมเนย
และมีดตัดเนย
สำหรับป้ายขนมปังวาง
อยู่ทางซ้ายมือของจานใหญ่
ซึ่งขนมปังอาจวางอยู่แล้ว
ในตระกร้ากลางโต๊ะ
หรือไม่บริกรจะเดินมาเสิร์ฟ
แค่คุณบอกบริกรว่าต้องการชิ้นไหน
บริกรก็จะคีบใส่จานให้
ส่วนวิธีรับประทานขนมปังให้ใช้มือบิพอคำ
แล้วใช้มีดตัดเนยป้ายที่ขนมปัง
แล้วก็ใช้มือส่งเข้าปาก
ถ้าบังเอิญมีเศษอาหารหก
หรืออุปกรณ์ชิ้นใดหลุดหล่น
คุณไม่ต้องก้มลงเก็บเอง
เพราะร้านอาหารระดับนี้
เพียงไม่กี่วินาทีบริกรก็จะเข้ามาจัดการให้

5.รู้ทิศทางการเสิร์ฟ
บริกรจะนำอาหารเข้ามาเสิร์ฟทีละจาน
โดยเขาจะเข้าทางขวาของคุณเสมอ
คุณเพียงเบี่ยงตัวเล็กน้อยพองาม
ให้เขาวางจานอาหารได้สะดวกเสร็จ
แล้วก็อาจยิ้มหรือพยักหน้าเล็กน้อย
เป็นการแสดงอาการขอบคุณ
โปดจำไว้ว่าอาหารจะเข้ามาทางขวา
และออกด้านซ้ายมือของคุณเสมอ
ส่วนอุปกรณ์มีด ส้อมให้ถือหลักว่า
หยิบจากชิ้นที่อยู่ห่างตัวคุณเข้ามาหาตัว
ตามที่เขาเรียงไว้
ถ้าไม่แน่ใจก็คอยให้สังเกตผู้ร่วมโต๊ะว่า
เขาทำอย่างไรบ้าง
แล้วทำตามซะยังไงก็
ไม่เสียฟอร์มหรอกนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก : Night Survival 10pm Magazine Life after work

ไม่มีความคิดเห็น: